Tài liệu
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Màn hình cảm ứng: Điện trở & Điện dung

Go down

Màn hình cảm ứng: Điện trở & Điện dung Empty Màn hình cảm ứng: Điện trở & Điện dung

Bài gửi  Admin Thu Aug 16, 2012 4:26 am

Sự khác biệt giữa màn hình điện dung và màn chạm điện trở

Màn hình chạm hay điện trở (resistive) là màn hình có cấu tạo gồm nhiều lớp và giữa các lớp có sự dẫn điện. Khi chạm vào màn hình bằng bút, hay ngón tay, điện trở giữa các lớp thay đổi, bộ phân cảm biến xác định tọa độ của vị trí thay đổi điện trở. Loại màn hình này rất phổ biến.
Màn hình cảm ứng điện dung hay capacitive cũng bao gồm nhiều lớp nhưng không dẫn điện. Cấu tạo của màn hình này gần giống một tụ điện. Ở trạng thái bình thường, màn hình này được tích điện, khi chạm vào bằng tay, điện dung của tụ điện thay đổi (hoặc hiểu theo cách khác là điện tích truyền từ màn hình sang người là một môi trường dẫn điện), bộ phận cảm biến sẽ xác định tọa độ của của phần bị chạm. Các màn hình điện dung hiện nay mới chỉ nhận được tín hiệu khi chạm bằng ngón tay. Tiêu biểu cho loại này là iPhone Ngoài ra, hãng Sharp còn phát triển một loại màn hình cảm ứng khác là photodetector. Loại này có thể hoạt động như một máy quét.

So sánh giữa màn hình cảm ứng điện trở và điện dung

1. Hiển thị trong nhà:
+ Điện trở (resistive touchscreen): đặc biệt tốt.
+ Điện dung (capacitive touchscreen): đặc biệt tốt.

2. Hiển thị dưới ánh nắng mặt trời:
+ Điện trở: khá kém, lớp màn hình ngoài cùng phản chiếu quá nhiều ánh sáng xung quanh đi.
+ Điện dung: tốt.

3. Độ nhạy khi chạm:
+ Điện trở: cần một lực để tác động lên mặt màn hình, có thể dùng tay (ngay cả với bao tay), móng tay, bút, v.v.
+ Điện dung: chỉ cần 1 cái chạm nhẹ với ngón tay giàu electron (tích điện âm) để tương tác lên màn hình gương để kích hoạt hệ thống cảm ứng điện dung bên dưới. Không phản ứng với những vật đơn lẻ/móng tay/tay đeo bao tay. Do vậy, nhận dạng chữ viết tay khá là rườm rà và không chính xác.

4. Độ chính xác:
+ Điện trở: chính xác ngay cả với độ phân giải nhỏ nhất, điều này có thể thấy khi vẽ (hoặc viết chữ) bằng bút.
+ Điện dung: về lý thuyết thì chính xác chỉ trong một số pixels. nhưng đặc biệt giới hạn với kích thước đầu ngón tay nên sẽ khó điều khiển hoặc click chọn trên màn hình nhỏ hơn 1cm2.

5. Giá thành:
+ Điện trở: rẻ
+ Điện dung: rõ ràng là đắt hơn nhiều, khoảng từ 10% đến 50% tùy vào nhà sản xuất. Đối với nhãn hiệu nổi tiếng thì ảnh hưởng không nhiều, nhưng với chiếc tầm trung thì giá thành sẽ là trở ngại cao.

6. Đa chạm:
+ Điện trở: cơ bản là không, nhưng vẫn có thể dùng phầm mềm với một số loại máy.
+ Điện dung: tùy thuộc vào sử dụng và phần mềm, ngoài ra cũng có thể là cuộc chiến với Apple tùy thuộc vào multi-touch được sử dụng như thế nào nữa.

7. Độ bền:
+ Điện trở: màn hình cảm ứng điện trở tự nhiên với lớp bề mặt mềm nên dễ ấn và lỏm xuống, do đó màn hình lớp trên này dễ bị trầy và các tổn thương bề mặt khác. Mặt khác, nó cũng sẽ bị bào mòn theo thời gian và cần thường xuyên hiệu chỉnh. Mặt tích cực là lớp điện trở qua màn hình nhựa khiến cho máy nhìn tổng thể có vẻ bền hơn và khó bị hư khi bị rơi.
+ Điện dung: màn hình gương có thể được sử dụng bên ngoài, khó bị tổn thương bề mặt hơn (có thể để úp mặt được mà không bị cạ)cạ với and certainly prone to shattering on major impact) nên khó bị trầy và sước.

8. Vệ sinh:
+ Điện trở: vì có thể dùng móng tay hoặc bút để tác động nên có thể bị để lại dấy tay, bã nhờn và mầm bệnh.
+ Điện dung: dù cần sử dụng nguyên ngón tay để touch nhưng do sử dụng màn hình gương nên nên lướt nhẹ và dễ lau chùi.

9. Môi trường hoạt động:
+ Điện trở: chưa có số liệu chính xác nhưng một số tài liệu cho rằng Nokia 5800 hoạt động tốt trong môi trường -15°C đến +45°C.
+ Điện dung: nhiệt độ hoạt động từ 0° đến 35°, cần độ ẩm ít nhất 5% (để điện dung hoạt động).

Do vậy, một số máy cảm ứng của Nokia từ 7710, 5800 và N97 đều sử dụng cảm ứng điện trở do nhà sản xuất Phần Lan mà ra, mà Phần Lan thì nhiệt độ lạnh, người phải thường xuyên đeo găng. Tuy vậy, họ cũng tính quá kỹ vì khi ra đường với thời tiết quá lạnh mà đeo găng dày thì cũng khó thao tác được trên máy.

Tùy người sử dụng cảm nhận cảm ứng nào là tốt cho mình vậy.

Không phải đâu bạn. Màn hình cảm ứng chủ yếu có hai loại là điện dung và điện trở. Nhìn chung người ta đánh giá màn điện dung cao hơn điện trở, tuy nhiên, có thể do thói quen, mà nhiều người có ý kiến ngược lại - điện trở tốt hơn. Nếu bác nào đã dùng qua iPhone thì chắc đều cho rằng điện dung mới là nhất.

Còn đa điểm hay đơn điểm, là khả năng nhận diện cùng lúc một hay nhiều tác động vào màn hình, để tạo lệnh tác vụ... Tất nhiên, đa thì chắc chắn hơn đơn rồi. Có người nói rằng đơn điểm cũng được, không cần đa điểm, chứ không ai dám nói đơn điểm tốt hơn đa điểm cả Nhiều màn hình cảm ứng điện dung, nhưng phần mềm không được hỗ trợ vì vấn đề bản quyền của Apple trên đất Mỹ. Tuy nhiên các nhà sản xuất đó vẫn để mở khả năng để người dùng có thể tự cài phần mềm hỗ trợ đa điểm (điển hình là em Nexus One).
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 104
Join date : 25/06/2012
Age : 33
Đến từ : Hồ Chí Minh

https://luli.1talk.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết