Tài liệu
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Wikipedia: Bus (máy tính)

Go down

Wikipedia: Bus (máy tính) Empty Wikipedia: Bus (máy tính)

Bài gửi  Admin Thu Oct 25, 2012 1:31 pm

Trong kiến trúc máy tính , bus là một hệ thống con truyền dữ liệu giữa các thành phần bên trong một máy tính , hoặc giữa các máy tính.

Bus máy tính ban đầu là những dây điện song song với nhiều kết nối, nhưng thuật ngữ này được sử dụng cho bất kỳ sắp xếp vật lý cung cấp các chức năng tương tự hợp lý như một chiếc xe buýt điện song song. Xe buýt máy tính hiện đại có thể sử dụng cả hai song song và kết nối bit nối tiếp , và có thể được nối trong một multidrop (song song điện) hoặc daisy chuỗi cấu trúc liên kết, hoặc kết nối bởi trung tâm chuyển mạch, như trong trường hợp của USB .

Bối cảnh và danh pháp

Hệ thống máy tính thường bao gồm ba phần chính, đơn vị xử lý trung tâm (CPU) để xử lý dữ liệu, bộ nhớ chính để chứa dữ liệu để được xử lý, và một loạt các thiết bị ngoại vi giao tiếp dữ liệu với thế giới bên ngoài. Đầu một máy tính có thể sử dụng một CPU có dây tay ​​của ống chân không , một trống từ bộ nhớ chính, và một băng đục lỗ và máy in để đọc và ghi dữ liệu. Trong một hệ thống hiện đại, chúng ta có thể tìm thấy một CPU đa lõi , DDR3 SDRAM cho bộ nhớ, ổ cứng cho dữ liệu offline, một card đồ họa và màn hình LCD như một hệ thống hiển thị, một con chuột và bàn phím để tương tác, và một kết nối Wi-Fi mạng . Trong cả hai ví dụ, xe buýt máy tính của một trong những hình thức hoặc chuyển dữ liệu khác giữa tất cả các thiết bị này.

Trong kiến trúc máy tính truyền thống nhất , CPU và bộ nhớ chính có xu hướng được chặt chẽ cùng. Các bộ vi xử lý thông thường có một số kết nối điện được gọi là "chân" có thể được sử dụng để chọn một "địa chỉ" trong bộ nhớ chính, và thiết lập khác của các chân để đọc và ghi dữ liệu được lưu trữ tại địa điểm đó. Trong hầu hết các trường hợp, CPU và bộ nhớ chia sẻ tín hiệu đặc điểm và hoạt động đồng bộ . Xe buýt kết nối CPU và bộ nhớ là một trong những đặc điểm xác định của hệ thống, và thường được gọi đơn giản là hệ thống xe buýt .

Nó có thể cho phép thiết bị ngoại vi để giao tiếp với bộ nhớ trong cùng một thời trang, gắn bộ điều hợp trong các hình thức thẻ mở rộng trực tiếp vào hệ thống xe buýt. Điều này thường được thực hiện thông qua một số loại nối điện tiêu chuẩn hóa, một số trong số này tạo thành bus mở rộng hoặc xe buýt địa phương . Tuy nhiên, như sự khác biệt hiệu suất giữa CPU và các thiết bị ngoại vi rất khác nhau, một số giải pháp nói chung cần thiết để đảm bảo rằng các thiết bị ngoại vi không làm chậm hiệu suất hệ thống tổng thể. CPU nhiều tính năng một bộ thứ hai của các chân tương tự như những người giao tiếp với bộ nhớ, nhưng có thể hoạt động ở tốc độ rất khác nhau và sử dụng các giao thức khác nhau. Những người khác sử dụng bộ điều khiển thông minh để đặt các dữ liệu trực tiếp trong bộ nhớ, một khái niệm được gọi là truy cập bộ nhớ trực tiếp . Hầu hết các hệ thống hiện đại kết hợp cả hai giải pháp, nơi thích hợp.

Khi số lượng các thiết bị ngoại vi tiềm năng tăng trưởng, bằng cách sử dụng một card mở rộng cho tất cả các thiết bị ngoại vi trở nên ngày càng không thể chấp nhận. Điều này đã dẫn đến sự ra đời của hệ thống xe buýt được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ nhiều thiết bị ngoại vi. Ví dụ phổ biến là các cổng SATA trong các máy tính hiện đại, cho phép một số lượng ổ đĩa cứng được kết nối mà không cần cho một thẻ. Tuy nhiên, các hệ thống hiệu suất cao thường quá đắt để thực hiện trong các thiết bị cấp thấp, giống như một con chuột. Điều này đã dẫn đến sự phát triển song song của một số hệ thống xe buýt hiệu suất thấp cho các giải pháp, ví dụ phổ biến nhất là Universal Serial Bus . Tất cả các ví dụ như vậy có thể được gọi là xe buýt ngoại vi , mặc dù thuật ngữ này không phải là phổ quát.

Trong các hệ thống hiện đại khác biệt hiệu suất giữa CPU và bộ nhớ chính đã phát triển tuyệt vời như vậy mà tăng lượng bộ nhớ tốc độ cao được xây dựng trực tiếp vào trong CPU, được biết đến như là một bộ nhớ cache . Trong hệ thống như vậy, CPU giao tiếp bằng cách sử dụng xe buýt hoạt động hiệu suất cao ở tốc độ lớn hơn nhiều so với bộ nhớ và giao tiếp với bộ nhớ bằng cách sử dụng giao thức tương tự như những người sử dụng chỉ duy nhất cho các thiết bị ngoại vi trong quá khứ. Các xe buýt hệ thống này cũng được sử dụng để giao tiếp với hầu hết (hoặc tất cả) các thiết bị ngoại vi khác, thông qua bộ điều hợp, mà lần lượt nói chuyện với các thiết bị ngoại vi và các bộ điều khiển khác. Hệ thống như vậy là kiến trúc tương tự như multicomputers , giao tiếp qua một chiếc xe buýt chứ không phải là một mạng. Trong những trường hợp này, xe buýt mở rộng hoàn toàn riêng biệt và không còn bất kỳ kiến trúc với CPU máy chủ của họ (và có thể trong CPU hỗ trợ thực tế khác nhau rất nhiều, như là trường hợp với PCI ). Những gì đã có trước đây là một hệ thống xe buýt hiện nay thường được biết đến như là một front-side bus .

Với những thay đổi này, các từ ngữ cổ điển "hệ thống", "mở rộng" và "ngoại vi" không còn có ý nghĩa tương tự. Các hệ thống phân loại thông thường được dựa trên vai trò chính xe buýt, các thiết bị kết nối nội bộ hay bên ngoài, PCI so với SCSI ví dụ. Tuy nhiên, phổ biến hệ thống xe buýt hiện đại có thể được sử dụng cho cả hai, SATA và các liên kết eSATA là một ví dụ về một hệ thống mà trước đây được mô tả như nội bộ, trong khi ở một số ứng dụng ô tô sử dụng chủ yếu là bên ngoài IEEE 1394 trong một thời trang tương tự như một hệ thống xe buýt. Các ví dụ khác, như InfiniBand và I ² C được thiết kế từ khi bắt đầu được sử dụng cả trong lẫn ngoài.

[ sửa ] Internal xe buýt
Xe buýt nội bộ, còn được gọi là xe buýt, xe buýt hoặc bộ nhớ hệ thống xe buýt nội bộ dữ liệu hoặc phía trước Side-Bus, kết nối tất cả các thành phần bên trong của một máy tính, chẳng hạn như CPU ​​và bộ nhớ, bo mạch chủ. Dữ liệu nội bộ xe buýt cũng được gọi là một chiếc xe buýt địa phương, bởi vì chúng được dự định để kết nối với các thiết bị của địa phương. Xe buýt này thường là khá nhanh chóng và độc lập với phần còn lại của các hoạt động máy tính.

[ sửa ] bên ngoài xe buýt
Xe buýt bên ngoài , còn được gọi là xe buýt mở rộng , được tạo thành từ những con đường điện tử kết nối các thiết bị bên ngoài khác nhau, chẳng hạn như máy in vv vào máy tính.

[ sửa ] chi tiết thực hiện

Xe buýt có thể là xe buýt song song , mang từ dữ liệu song song trên nhiều dây, hoặc xe buýt nối tiếp , mang dữ liệu dưới dạng bit nối tiếp. Việc bổ sung thêm sức mạnh và các kết nối điều khiển, trình điều khiển khác biệt, và các kết nối dữ liệu trong mỗi hướng thường có nghĩa rằng hầu hết các xe buýt nối tiếp có dây dẫn hơn mức tối thiểu được sử dụng trong 1-Wire và UNI / O . Như tăng tốc độ dữ liệu, các vấn đề của thời gian nghiêng , điện năng tiêu thụ, nhiễu điện từ và nhiễu xuyên âm trên xe buýt song song trở nên nhiều hơn và khó khăn hơn để phá vỡ. Một một phần giải pháp cho vấn đề này đã được tăng gấp đôi bơm xe buýt. Thông thường, một chiếc xe buýt nối tiếp có thể được vận hành dữ liệu cao hơn tỷ lệ tổng thể hơn một chiếc xe buýt song song, mặc dù có ít kết nối điện, bởi vì một chiếc xe buýt nối tiếp vốn không có thời gian nghiêng hoặc nhiễu xuyên âm. USB , FireWire , và Serial ATA là những ví dụ kết nối Multidrop không làm việc tốt cho xe buýt nhanh nối tiếp, xe buýt nối tiếp quá hiện đại nhất sử dụng vòng hoa cúc hoặc thiết kế trung tâm.

Mạng kết nối như Ethernet không thường được coi như xe buýt, mặc dù sự khác biệt chủ yếu là khái niệm chứ không phải là thực tế. Một thuộc tính thường được sử dụng để mô tả một chiếc xe buýt điện được cung cấp bằng xe buýt cho các phần cứng kết nối. Điều này nhấn mạnh thanh cái nguồn gốc của kiến trúc bus như cung cấp nguồn chuyển hoặc phân phối. Này không bao gồm, như xe buýt, đề án như nối tiếp RS-232 , song song Centronics , và giao diện IEEE 1284 , và Ethernet, kể từ khi thiết bị này cũng cần nguồn cung cấp điện riêng biệt. Universal Serial Bus các thiết bị có thể sử dụng sức mạnh xe buýt được cung cấp, nhưng thường sử dụng một sức mạnh riêng biệt nguồn. Khác biệt này được minh chứng bằng một điện thoại hệ thống với một modem kết nối , nơi RJ11 kết nối và chương trình tín hiệu điều chế có liên quan không được coi là một chiếc xe buýt, và tương tự với một Ethernet kết nối. Chương trình kết nối đường dây điện thoại không được coi là một chiếc xe buýt đối với các tín hiệu, nhưng Văn phòng Trung ương sử dụng xe buýt với cross-bar thiết bị chuyển mạch cho các kết nối giữa các điện thoại.

[ sửa ] Lịch sử

[ sửa ] Thế hệ thứ nhất
Đầu máy tính của xe buýt bó dây mà kèm theo bộ nhớ máy tính và thiết bị ngoại vi. Anecdotally gọi là " con số thân cây ", [ 1 ] họ đã được đặt tên sau khi xe buýt điện, hoặc busbars . Hầu như luôn luôn, có một xe buýt cho bộ nhớ, và một hoặc nhiều xe buýt riêng biệt cho các thiết bị ngoại vi. Chúng được truy cập hướng dẫn riêng biệt, với timings và các giao thức hoàn toàn khác nhau.

Một trong những biến chứng đầu tiên là việc sử dụng các ngắt . Chương trình máy tính đầu thực hiện I / O bằng cách chờ đợi trong một vòng lặp cho các thiết bị ngoại vi trở nên sẵn sàng. Đây là một sự lãng phí thời gian cho các chương trình có nhiệm vụ khác để làm. Ngoài ra, nếu chương trình đã cố gắng để thực hiện những nhiệm vụ khác, nó có thể mất nhiều thời gian cho chương trình để kiểm tra lại, dẫn đến mất dữ liệu. Kỹ sư do đó bố trí cho các thiết bị ngoại vi làm gián đoạn CPU. Các ngắt phải được ưu tiên, vì CPU chỉ có thể thực thi mã cho một thiết bị ngoại vi tại một thời điểm, và một số thiết bị có nhiều thời gian quan trọng hơn so với những người khác.

Hệ thống cao cấp giới thiệu ý tưởng của bộ điều khiển kênh , trong đó cơ bản là máy tính nhỏ dành riêng cho giao đầu vào và đầu ra của một chiếc xe buýt đã cho. IBM giới thiệu này trên IBM 709 vào năm 1958, và họ đã trở thành một tính năng phổ biến của nền tảng của họ. Các nhà cung cấp hiệu suất cao khác như Control Data Corporation thực hiện thiết kế tương tự. Nói chung, các bộ điều khiển kênh sẽ làm hết sức mình để chạy tất cả các hoạt động xe buýt trong nội bộ, di chuyển dữ liệu khi CPU đã được biết đến là bận rộn ở nơi khác nếu có thể, và chỉ sử dụng ngắt khi cần thiết. CPU này giảm đáng kể, và cung cấp hiệu suất hệ thống tổng thể tốt hơn.


Wikipedia: Bus (máy tính) 400px-Computer_system_bus.svg
Độc thân hệ thống xe buýt

Để cung cấp mô đun, bộ nhớ và I / O xe buýt có thể được kết hợp vào một thống nhất hệ thống xe buýt . [ 2 ] Trong trường hợp này, một hệ thống cơ khí và điện tử duy nhất có thể được sử dụng để kết nối với nhau nhiều của các thành phần hệ thống, hoặc trong một số trường hợp, tất cả các trong số họ.

Sau đó chương trình máy tính bắt đầu chia sẻ bộ nhớ phổ biến một số cho các CPU. Truy cập vào bus bộ nhớ này phải được ưu tiên, cũng. Các cách đơn giản để ưu tiên ngắt hoặc xe buýt đi với một chuỗi daisy . Trong trường hợp này, tín hiệu sẽ tự nhiên chảy qua xe buýt trong thứ tự vật lý hay hợp lý, loại bỏ sự cần thiết phải lập kế hoạch phức tạp.

[ sửa ] Minis và micros
Digital Equipment Corporation (DEC) tiếp tục giảm chi phí cho sản xuất hàng loạt máy tính mini , và các thiết bị ngoại vi được ánh xạ vào bus bộ nhớ, để các thiết bị đầu vào và đầu ra xuất hiện để được vị trí bộ nhớ. Điều này đã được thực hiện trong Unibus của PDP-11 năm 1969. [ 3 ]

Hệ thống máy vi tính đầu xe buýt là cơ bản một bảng nối đa năng thụ động kết nối trực tiếp hoặc thông qua các bộ khuếch đại đệm với các chân của CPU . Bộ nhớ và các thiết bị khác sẽ được thêm vào xe buýt bằng cách sử dụng cùng một địa chỉ và chân dữ liệu như bản thân CPU được sử dụng, kết nối song song. Truyền thông được điều khiển bởi CPU, đã đọc và viết dữ liệu từ các thiết bị như thể họ là một khối nhớ, bằng cách sử dụng các hướng dẫn đó, tất cả các thời gian bởi một đồng hồ trung tâm kiểm soát tốc độ của CPU. Tuy nhiên, các thiết bị bị gián đoạn CPU bằng cách báo hiệu trên các chân CPU riêng biệt. Ví dụ, một ổ đĩa bộ điều khiển tín hiệu tới CPU dữ liệu mới đã sẵn sàng để được đọc, lúc này CPU sẽ di chuyển dữ liệu bằng cách đọc "vị trí bộ nhớ tương ứng với các ổ đĩa. Hầu như tất cả các máy vi tính đầu tiên này được xây dựng trong thời trang này, bắt đầu với xe buýt-100 S trong hệ thống máy tính Altair 8800 .

Trong một số trường hợp, đặc biệt trong máy tính IBM , mặc dù kiến trúc vật lý tương tự có thể được sử dụng, hướng dẫn để truy cập các thiết bị ngoại vi ( trong và ngoài ) và bộ nhớ ( mov và những người khác) đã không được thực hiện thống nhất ở tất cả, và vẫn còn tạo ra các tín hiệu CPU khác nhau, mà có thể được sử dụng để thực hiện một chiếc xe buýt I / O riêng biệt.

Các hệ thống xe buýt đơn giản có một nhược điểm nghiêm trọng khi sử dụng cho các máy tính mục đích chung. Tất cả các thiết bị trên xe buýt để nói chuyện cùng một tốc độ, vì nó đã chia sẻ một chiếc đồng hồ duy nhất.

Tăng tốc độ của CPU trở nên khó khăn hơn, vì tốc độ của tất cả các thiết bị phải tăng cũng. Khi nó là không thực tế hoặc kinh tế để có tất cả các thiết bị như nhanh bằng CPU, CPU phải nhập vào một trạng thái chờ đợi , hoặc làm việc ở một tần số đồng hồ chậm hơn tạm thời, [ 4 ] để nói chuyện với các thiết bị khác trong máy tính. Trong khi chấp nhận được trong các hệ thống nhúng , vấn đề này không dung nạp lâu dài trong mục đích chung, các máy tính sử dụng mở rộng.

Hệ thống xe buýt như vậy cũng là khó khăn để cấu hình khi xây dựng từ các thiết bị off-the-shelf phổ biến. Thông thường mỗi thêm card mở rộng đòi hỏi nhiều jumper để thiết lập địa chỉ bộ nhớ, I / O địa chỉ, ưu tiên ngắt, và số gián đoạn.

[ sửa ] thế hệ thứ hai
"Thế hệ thứ hai" hệ thống xe buýt như NuBus giải quyết một số vấn đề. Họ thường tách máy tính vào hai "thế giới", CPU và bộ nhớ trên một mặt, và các thiết bị khác nhau trên khác. Một bộ điều khiển bus chấp nhận dữ liệu từ phía CPU sẽ được chuyển đến phía thiết bị ngoại vi, do đó chuyển gánh nặng giao thức truyền thông từ CPU riêng của mình. Điều này cho phép CPU và bộ nhớ bên để phát triển một cách riêng biệt từ xe buýt thiết bị, hoặc chỉ "xe buýt". Các thiết bị trên xe buýt có thể nói chuyện với nhau mà không có sự can thiệp của CPU. Điều này dẫn đến hiệu suất tốt hơn nhiều "thế giới thực", nhưng cũng đòi hỏi các thẻ phức tạp hơn nhiều. Những xe buýt này cũng thường giải quyết vấn đề tốc độ "lớn hơn" về kích thước của đường dẫn dữ liệu, di chuyển từ xe buýt song song 8-bit trong thế hệ đầu tiên, bit-32 16 hoặc trong lần thứ hai, cũng như thêm vào cài đặt phần mềm (bây giờ là chuẩn hóa theo tiêu chuẩn play-Plug-n ) để thay thế hoặc thay thế các jumper.

Tuy nhiên, các hệ thống mới hơn chia sẻ một chất lượng với người anh em họ trước đó của họ, trong đó tất cả mọi người trên xe buýt đã phải nói chuyện cùng một tốc độ. Trong khi CPU đang bị cô lập và có thể tăng tốc độ, CPU và bộ nhớ tiếp tục tăng tốc độ nhanh hơn nhiều so với những chiếc xe buýt mà họ đã nói chuyện với. Kết quả là tốc độ bus bây giờ rất nhiều chậm hơn so với những gì một hệ thống hiện đại cần thiết, và các máy bị bỏ đói cho dữ liệu. Một ví dụ đặc biệt phổ biến của vấn đề này là card video một cách nhanh chóng outran thậm chí cả hệ thống xe buýt mới hơn như PCI , và máy tính bắt đầu để bao gồm AGP chỉ để lái xe các thẻ video. Đến năm 2004 AGP đã được phát triển nhanh hơn một lần nữa bằng thẻ video cao cấp và thiết bị ngoại vi khác và đã được thay thế bởi PCI Express mới xe buýt.

Một số lượng ngày càng tăng của các thiết bị bên ngoài bắt đầu sử dụng hệ thống xe buýt của riêng mình là tốt. Khi ổ đĩa đã được giới thiệu lần đầu tiên, họ sẽ được thêm vào máy tính với một card cắm vào xe buýt, đó là lý do tại sao máy tính có khe cắm rất nhiều trên xe buýt. Nhưng qua các năm 1980 và 1990, các hệ thống mới như SCSI và IDE đã được giới thiệu để phục vụ nhu cầu này, để lại hầu hết các khe trong hệ thống hiện đại có sản phẩm nào. Ngày nay có thể sẽ là khoảng năm xe buýt khác nhau trong máy tính điển hình, hỗ trợ các thiết bị khác nhau.

[ sửa ] Thế hệ thứ ba
"Thế hệ thứ ba" xe buýt đã nổi lên vào thị trường kể từ khoảng năm 2001, bao gồm cả HyperTransport và InfiniBand . Họ cũng có xu hướng rất linh hoạt trong điều khoản của các kết nối vật lý, cho phép chúng được sử dụng cả hai xe buýt nội bộ, cũng như kết nối các máy khác nhau lại với nhau. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề phức tạp khi cố gắng để phục vụ các yêu cầu khác nhau, rất nhiều các công việc trên các thiết kế hệ thống phần mềm quan tâm, như trái ngược với phần cứng chính nó. Nhìn chung, các xe buýt thế hệ thứ ba có xu hướng để trông giống như một mạng lưới hơn khái niệm ban đầu của một chiếc xe buýt, với một giao thức trên không cao hơn cần thiết hơn so với các hệ thống sớm, trong khi cũng cho phép nhiều thiết bị sử dụng xe buýt cùng một lúc.

Xe buýt như Wishbone đã được phát triển bởi phong trào mã nguồn mở phần cứng trong một nỗ lực để tiếp tục loại bỏ các hạn chế về pháp lý và bằng sáng chế từ thiết kế máy tính.

Xem thêm: mạng lưới xe buýt
[ sửa ] Ví dụ về các xe buýt máy tính nội bộ

[ sửa ] Parallel
ASUS Truyền thông Bus độc quyền, được sử dụng trên một số bo mạch chủ ASUS Socket 7
Máy tính tự động đo lường và kiểm soát (CAMAC) cho các hệ thống thiết bị đo đạc
Extended ISA hoặc EISA
Industry Standard Architecture hoặc ISA
Số lượt của Low Pin hoặc LPC
Mbus
Vi kênh hoặc MCA
Multibus cho các hệ thống công nghiệp
NuBus hoặc IEEE 1196
OPTI xe buýt địa phương được sử dụng trên đầu Intel 80.486 bo mạch chủ.
Thông thường PCI
Parallel ATA (aka Trả lời: Công nghệ nâng cao, ATA, PATA, IDE, EIDE, ATAPI, vv) đĩa / băng xe buýt tập tin đính kèm thiết bị ngoại vi
S-100 xe buýt hoặc IEEE 696, được sử dụng trong Altair và tương tự như máy vi tính
SBUs hoặc IEEE 1496
SS-50 Bus
Runway xe buýt , xe buýt CPU bên một mặt trận độc quyền được phát triển bởi Hewlett-Packard cho sử dụng gia đình bộ vi xử lý PA-RISC
GSC / HSC , một xe buýt ngoại vi độc quyền được phát triển bởi Hewlett-Packard cho sử dụng gia đình bộ vi xử lý PA-RISC
Precision Bus , một xe buýt độc quyền được phát triển bởi Hewlett-Packard cho sử dụng gia đình máy tính HP3000
STEbus
STD Bus (cho STD-80 [8-bit và STD32 [16-/32-bit]), Hỏi đáp
Unibus , một chiếc xe buýt độc quyền được phát triển bởi Công ty Cổ phần Thiết bị kỹ thuật số của PDP-11 và đầu VAX máy tính.
Q-Bus , một xe buýt độc quyền phát triển của Tổng công ty Thiết bị kỹ thuật số của PDP và sau VAX máy tính.
VESA Local Bus hoặc VLB hoặc VL-bus
VMEbus , VERSAmodule Eurocard xe buýt
PC/104
PC/104 Thêm vào
PC/104 Express
PCI-104
PCIe-104
Zorro Zorro II và III , được sử dụng trong Amiga hệ thống máy tính
[ sửa ] nối tiếp
1-Wire
HyperTransport
I ² C
PCI Express hay PCIe
Serial ATA (SATA)
Giao diện ngoại vi nối tiếp xe buýt hoặc xe buýt SPI
UNI / O
SMBus
[ sửa ] Ví dụ về các máy tính bên ngoài xe buýt

[ sửa ] Parallel
HIPPI giao diện song song hiệu năng cao
IEEE-488 (aka GPIB, General-Purpose Interface Bus, và HPIB, Hewlett-Packard Instrumentation Bus)
PC Card , trước đây gọi là PCMCIA , được sử dụng nhiều trong các máy tính xách tay và các thiết bị di động khác, nhưng mờ dần với sự giới thiệu của USB và được xây dựng trong kết nối mạng và modem
[ sửa ] nối tiếp
USB Universal Serial Bus, được sử dụng cho một loạt các thiết bị bên ngoài
Bộ điều khiển mạng lưới khu vực (CAN bus ")
EIA-485
eSATA
IEEE 1394 giao diện (FireWire)
ExpressCard
[ sửa ] Ví dụ về các xe buýt máy tính nội bộ / bên ngoài

Futurebus
InfiniBand
QuickRing
Khả năng mở rộng mạch lạc Interface (SCI)
SCSI Giao diện hệ thống máy tính nhỏ, đĩa / băng xe buýt tập tin đính kèm thiết bị ngoại vi
Serial Attached SCSI (SAS) và xe buýt nối tiếp SCSI khác
Yapbus, một chiếc xe buýt độc quyền phát triển cho máy tính Hình ảnh Pixar
[ sửa ] Xem thêm

Địa chỉ xe buýt
Bus tranh
Điều khiển xe buýt
Mở rộng xe buýt
Front-side bus (FSB)
Giao diện bên ngoài xe buýt (EBI)
Harvard kiến ​​trúc
Mạng lưới trong chip
Danh sách các thiết bị băng thông
Danh sách xe buýt mạng
Phần mềm xe buýt

Nguồn
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 104
Join date : 25/06/2012
Age : 33
Đến từ : Hồ Chí Minh

https://luli.1talk.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết