Tài liệu
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Tìm hiểu về Windows Registry - Phần III -> VII

Go down

Tìm hiểu về Windows Registry - Phần III -> VII Empty Tìm hiểu về Windows Registry - Phần III -> VII

Bài gửi  Admin Wed Jun 27, 2012 12:12 pm

(Link Phần I, Phần II)
Bạn nghĩ bạn đã am tường tất cả về Windows? Hãy cùng tham khảo một thế giới thứ hai của Windows qua những thủ thuật nhỏ mà bạn sẽ có lúc cần dùng đến.

Phục hồi biểu tượng Show Desktop trên thanh Quick Launch
Khi mở nhiều cửa số mà bạn lại muốn thoát ra nhanh bằng cách nhấn vào biểu tượng ShowDesktop ở thanh Quick Launch, nhưng bạn lại vô tình xoá nó đi trước kia. Đây là cách thứckhôi phục lại biểu tượng Show Desktop nhanh chóng nhất.
Bạn vào Start – Run , gõ:
regsvr32 /n /i:U shell32
vào hộp thoại Open và nhấn OK. Windowssẽ tự động khôi phục cho bạn biểu tượng Show Desktop trên thanh Quick Launch.

Xóa thông tin về Windows XP Service Pack 1 trên Desktop
Đối với những bạn sử dụng Windows XP SP1 các phiên bản đầu chắc hẳn sẽ rất khó chịu vớidòng chữ “Windows XP Service pack 1 Build ….”, ta có thể gỡ bỏ dòng chữ trên bằng cáchtinh chỉnh vào Registry.Công việc trước tiên là bạn cần sao lưu lại toàn bộ registry, sau đó vào Registry Editor bằngcách nhấn Start – Run – gõ regedit – Enter. Hộp thoại Registry Editor xuất hiện. Tìm đến 2 key sau đây và xoá đi:- HKLM\SOFTWARE\Microsoft\SystemCertificates\CA\Certificates\FEE449EE0E3965A5246F000E87FDE2A065FD89D4- HKLM\SOFTWARE\Microsoft\SystemCertificates\ROOT\Certificates\2BD63D28D7BCD0E251195AEB519243C13142EBC3

Microsoft Search không tìm tất cả các files
Khi dùng chức năng tìm kiếm files trong Windows, Windows không tìm kiếm các files không được đăng ký. Để khắc phục tình trạng này, ta có thể tinh chỉnh trong hệ thống Registry nhưsau:Mở Registry Editor, tìm đến key[HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\ContentIndex\] và thay đổinhư sau:Value Name: FilterFilesWithUnknownExtensionsData Type: REG_DWORDValue: Thay đổi thành 1 để có thể tìm kiếm tất cả các files.

Khoá chức năng thông báo của Security Center trong Windows XP SP2
Sau khi cài đặt Windows XP Service Pack 2 Final, bạn sẽ thấy Microsoft có bổ sung thêmSecurity Center để thông báo cho người dùng về chế độ bảo mật của hệ thống như AntiVirus,Firewall … nhưng đôi khi lại gây rất khó chịu khi sử dụng. Để tắt chức năng thông báo củaSecurity Center, ta làm như sau:- Sao lưu Registry trước khi thực hiện.- Mở Registry Editor bằng cách vào Start – Run – gõ regedit – Enter.- Tìm đến key: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Security Center Thay đổi thành 00000001 cho 3 giá trị:AntiVirusDisableNotify; FirewallDisableNotify; UpdatesDisableNotify. Đóng Registry Editor lại và thử nghiệm.

Tạo tin nhắn của chính bạn khi khởi động
Bạn có thể tạo cho chính mình một tin nhắn hay lời chào mỗi khi khởi động, nó sẽ hiển thị trước màn hình chào mừng của Windows, nếu máy tính của bạn là một PC hay một client trongmột mạng peer-to-peer.Key:[HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Winlogon\]Value Name: LegalNoticeCaptionData Type: REG_SZValue: Gõ dòng tin nhắn của bạn tại đây. Ví dụ: Happy to use TP143’s babe !

***Kiến thức Windows Registry - Phần IV

Những thủ thuật nhỏ để sử dụng Windows thuận tiện hơn. Bạn nhớ sao lưu hệ thống trước khi thực hiện những thay đổi trong Registry.Cách Reinstall Internet Explorer nhanh
Chỉ qua vài thao tác đơn giản: Cho CD WinXP vào ổ CD Rom. Click vào nút Start , chọn Run(hay nhấn phím tắt Windows + R). Hộp thoại Run xuất hiện, ta gõ:- Rundll32.exe setupapi,InstallHinfSection DefaultInstall 132 c:\windows\inf\ie.inf. Click Enter là xong.

Cách gỡ bỏ Windows Messenger nhanh chóng. Đối với người dùng hệ điều hành Windows XP, có thể gặp sự phiền phức khó chịu với Windows Messenger được kèm sẵn trong phiên bản XP mà rất khó gỡ bỏ. Mỗi khi WindowsXP khởi động là ta lại bắt gặp Windows Messenger trong Tray Bar (phía dưới bên trái) yêu cầunhập Username và Password. Có rất nhiều cách để gỡ bỏ Windows Messenger ra khỏi Windows. Sau đây là cách thức gỡ bỏ nhanh nhất chỉ với vài bước.Vì Windows XP có phiên bản mới đính kèm Service Pack 1, nên ta chia làm 2 trường hợp:+ Cách gỡ bỏ nhanh: Click vào nút Start , chọn Run (hay nhấn phím tắt Windows + R). Hộpthoại Run xuất hiện, ta gõ:runDll32 advpack.dll,LaunchINFSection %windir%\INF\msmsgs.inf,BLC.Remove. Nhấn Enter. Khởi động lại máy và bạn sẽ thấy sự phiền toái biến mất.+ Gỡ bỏ trong Add/remove Programs: Vào Control Panel. Chọn Add/Remove Programs. Click lên "Add/Remove Windows Components" bên trái. Bỏ chọn "Windows Messenger". Chọn Next. Chọn Finish. Khởi động lại máy.

Thay đổi text trên Internet Explorer 6
Bạn muốn thay đổi dòng chữ nhàm chán trên Internet Explorer 6 (Microsoft Internet Explorer) bằng TP143 Internet Explorer - VSC 2005 chẳng hạn , thì chỉ cần vài bước sau với GroupPolicy trong Windows:Click vào nút Start , chọn Run (hay nhấn phím tắt Windows + R). Hộp thoại Run xuất hiện, tagõ: gpedit.msc. Chọn User Configuration > Windows Setting > Internet Explorer Maintenance> Browser User Interface. Double Click lên Browser Title. Chọn vào Customize Title Bars vàsau đó điền vào dòng chữ mà bạn muốn Internet Explorer hiển thị trên thanh Title Bar. NhấnOK và thoát ra. Bạn thử mở lại Internet Explorer để xem kết quả.

Xóa sạch Page File khi Shutdown
Khi làm việc trên PC, như sử dụng Microsoft Word, các văn bản hay các trang web được mở rađồng nghĩa với việc những trang đó, văn bản đó được nạp vào RAM, nhưng để tiết kiệm RAM,Windows cho nhiều loại files khác nhau vào trong Pagefile (có chức năng giống bộ nhớ ảodùng lưu trữ). Microsoft cũng cho mặc định chế độ xoá Pagefile khi shutdown là OFF, nên tacó thể thay đổi lại chế độ này theo cách sau:Vào Registry Editor, bằng cách nhấn Start - Run, gõ regedit rồi Enter.Chọn đến:HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\MemoryManagement.Chọn ClearPageFileAtShutdown trên danh sách bên phải. Phải chuột , ta chọn Modify để chỉnhsửa . Thay đổi giá trị là 1 để kích hoạt chức năng xóa PageFile khi shutdown. Thoát ra và khởiđộng lại máy tính.
Chú ý:
Chức năng này sẽ làm tăng thời gian shutdown máy của bạn, nhưng sẽ đem lại lợi ích cho việc dọn dẹp Windows System của bạn.

Cách chuyển từ FAT32 sang NTFS
Đối với phiên bản Windows NT trở lên, Microsoft cung cấp thêm định dạng NTFS với nhiềucơ chế bảo mật và lợi ích hơn. Nên khi muốn thay đổi từ bảng FAT32 sang NTFS, ta chỉ cầnthao tác như sau:Vào Start - Run, gõ cmd. Hộp thoại Windows Command sẽ xuất hiện với dấu nhắc ở C:\. Tùytheo ta muốn thay đổi (convert) cho ổ đĩa nào trên HDD mà ở đây, ví dụ là ổ C thì ta sẽ gõ:CONVERT C: /FS:NTFS.Tuy nhiên, cách tốt nhất là dùng 1 chương trình từ nhà sản xuất thứ 3 để làm việc này, đơn cửmột chương trình khá tốt và được sử dụng rộng rãi là Partition Magic. Partition Magic sẽ giúp bạn làm nhiều việc hơn với giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

***Kiến thức Windows Registry - Phần V

Những thủ thuật nhỏ để sử dụng Windows thuận tiện hơn. Bạn nhớ sao lưu hệ thốngtrước khi thực hiện những thay đổi trong Registry.Khởi động nhanh chức năng System Restore

Bạn có thể thực hiện nhanh việc khởi động chức năng System Restore của Windows trong cửasổ Commander theo các bước sau. Chú ý: Bạn phải đăng nhập với tài khoản người quản trị(Administrator).- Mở Start – Run – gõ cmd – Enter. Cửa sổ Windows Commander xuất hiện. Bạn gõ%systemroot%\system32\restore\rstrui.exe. Nhấn Enter. Hộp thoại của System Restore sẽ khởiđộng.

Shutdown nhanh trong Windows với Shortcut
Trong Windows 95/98/ME và Windows XP, bạn phải chuột trên Desktop, chọn New – Shorcut. Cửa sổ mới xuất hiện yêu cầu bạn gõ vào đường dẫn. Nếu bạn đang sử dụng Windows95/98/ME, ta gõ: c:\windows\rundll.exe user.exe,exitwindows (Ở đây, C: là ổ đĩa cài đặtWindows). Nếu sử dụng Windows XP, gõ: SHUTDOWN -s - t 01. Nhấn Next và Finish. Bây giờ, mỗi khimuốn shutdown máy, bạn chỉ cần nhấn đúp lên shortcut vừa tạo trên Desktop.

Khóa chức năng lưu trữ hoạt động trên Windows XP
Đây là một thủ thuật nhỏ cho phép bạn vượt qua việc ghi lại những hoạt động trên Windows,hay do các phần mềm bảo mật như AntiVirus, tường lửa …) đối với các tài khoản giới hạn hay guest.
Đăng nhập với tài khoản bị giới hạn hay Guest trong Windows XP, vào thư mục:
C:\WINDOWS\system32\config. Bạn chỉ cần đặc lại thuộc tính cho các tập tin sau thànhReadonly (hoặc nếu được cho phép thì bạn thêm thuộc tính attrib):- AppEvent.Evt- SecEvent.Evt- SysEvent.EvtHoặc nếu bạn muốn các trình bảo mật cũng không lưu trữ lại các hoạt động trên máy của bạnnhư Norton AntiVirus thì vào %programfilesdir%\norton antivirus\activity.log và đặc thuộctính Readonly và Attrib.

***Kiến thức Windows Registry - Phần VI

Trong phần này, bạn sẽ được làm quen với cách sao lưu và phục hồi đơn giản cho registry, các thủ thuật nhỏ trong Internet Explorer và sửa chửa những tập tin bị hư một cách dễ dàng. Sao lưu và phục hồi hệ thống Registry

Việc sao lưu hệ thống Registry rất quan trọng vì registry được xem là “trái tim” của hệ điềuhành, mỗi khi bạn thực hiện một thay đổi trong registry cũng có nghĩa là bạn đã thay đổi cấuhình cho hệ thống. Khi xảy ra trục trặc, bạn có thể làm theo các bước sau để khôi phục:

- Sao lưu các giá trị Registry:
Nhấn Start - chọn Run, gõ “regedit” và nhấn OK. Trong menuFile, bạn chọn “Export”. Trong hộp thoại Save, chọn những hộp thoại bên dưới tùy ý để saolưu từng nhánh giá trị hay toàn bộ hệ thống Registry. Tiếp theo, bạn chọn lựa chỗ sao lưu tậptin *.reg với tên tuỳ ý. Ví dụ: tp143system.reg.

- Khôi phục giá trị Registry:
Khi cần khôi phục lại những giá trị registry đã được xuất ra(tp143system.reg), bạn chỉ cần double click vào tập tin *.reg (vd: tp143system.reg) mà bạn đã sao lưu trước.

Thủ thuật với Internet Explorer 6
- Giữ phím CTRL và sử dụng con lăn (scroll) của mouse để tăng hay giảm nhanh font chữ.- Giữ phím SHIFT và sử dụng con lăn (scroll) của mouse để trở về (Back) hay tiến lên(Forward) giữa các trang web.- Để thay đổi thư mục mặc định khi Download với Internet Explorer, bạn làm theo các bướcsau: Nhấn Start - Run , gõ "regedit" rồi Enter để vào Registry Editor. Chọn theo đường dẫn:HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer. Bên cửa sổ bên phải, ta thayđổi đường dẫn của Download Directory theo đường dẫn mà ta muốn. Hoàn tất việc thay đổiđường dẫn mặc định cho IE.

Thay đổi kích thước Icon trong Windows
Ta có thể dễ dàng thay đổi kích thước của các icon trong Windows với các bước đơn giảnsau: Chọn Start – Settings – Control Panel. Nhấn đúp lên Display. Chọn thẻ Appearance. ChọnIcon từ Item: trong hộp thoại xổ xuống. Bạn có thể tinh chỉnh kích thước của icon ở phầnSize. Nhấn Apply để thực thi thay đổi và OK để thoát ra.Chú ý: Thông thường kích thước của các icon là 32x32, 16x16 hoặc có thể lớn hơn, nhưng các bạn đừng cho kích thước quá khác biệt có thể gây trục trặc cho kích thước Icon.

Thủ thuật với thư mục trong Windows
Thông thường thì Windows có thể nhớ khoảng 400 cấu hình khác nhau cho thư mục. Khi số lượng cấu hình khác nhau tăng lên hơn mức này, thì Windows sẽ tự động bỏ đi nhiều cấu hình.Bạn có thể thay đổi số 400 này thành 8000 để Windows có thể lưu trữ nhiều hơn chỉ với vàithao tác đơn giản sau:Mở Notepad và tạo một tập tin có nội dung như sau: Windows Registry Editor Version 5.00[-HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\ShellNoRoam\BagMRU][-HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\ShellNoRoam\Bags][HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Shell]"BagMRU Size"=dword:00001f40[HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\ShellNoRoam]"BagMRU Size"=dword:00001f40[HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer]"NoSaveSettings"=dword:00000000
Sao lưu lại tập tin với tên là folder8000.reg , bạn nhớ để chế độ All Files cho Notepad khi saveđể tránh sao lưu thành một tập tin văn bản bình thường. Double Click lên folder8000.reg đểnhập thông số trên vào Registry.

Sửa chửa các tập tin bị hỏng trong Windows XP
Thủ thuật này sẽ hướng dẫn bạn sửa chửa các tập tin bị hỏng trong Windows XP một cách dễdàng. Bạn cần có CD Windows XP và hệ điều hành Windows XP đang sử dụng rồi thực hiệncác bước sau: Cho CD Windows XP vào ổ CD. Bỏ qua giao diện cài đặt tự động của WindowsCD. Nhấn Start , chọn Run. Gõ “sfc /scannow” (Không có dấu ngoặc kép). Windows sẽ thựchiện việc dò tìm và tải lại các tập tin bị hư hỏng.

Khóa chức năng Shutdown trong Dialog Box
Trước hết bạn cần sao lưu lại registry, sau đó, vào Registry Editor bằng cách: Vào Start – Run,gõ regedit rồi Enter. Tìm đến key:HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer Trong cửa sổ phải, chú ý đến key “NoClose”. Nếu chưa có key “NoClose” ta có thể tạo bằngcách phải chuột ở cửa sổ phải, chọn New – String, đặt tên là “NoCloseKey”. Sau đó, ta phảichuột lên “NoCloseKey” và chọn Modify để chỉnh sửa. Gõ 1 vào ô giá trị (Value Data Box).Khi muốn phục hồi lại như cũ, bạn chỉ cần thay đổi giá trị của “NoCloseKey” thành “0” hayxoá luôn cả giá trị “NoCloseKey”.Chú ý: Cách thức này chỉ thực hiện được từ Windows 98 trở lên.

Không hiển thị ổ đĩa trong My Computer
Thủ thuật này có thể sẽ hữu ích cho các dịch vụ Net nhằm bảo mật thông tin với khách hàng, bạn sẽ che giấu các partition không cho hiển thị trong My Computer.Vào Registry Editor, Start – Run, gõ regedit. Tìm đến key:HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer Trong cửa sổ bên phải, ta phải chuột tạo New – DWORD và đặt tên là “NoDrives”. Sau đó, tachọn “NoDrives” , phải chuột rồi chọn Modify để chỉnh sửa giá trị thành 3FFFFFF (Hexadecimal). Nhấn F5 để thực thi thay đổi. (Đôi khi phải restart lại máy để thực hiện thayđổi).Bạn vào My Computer và sẽ thấy không có ổ nào được hiển thị. Muốn trở lại như cũ, bạn chỉcần vào lại registry và xóa đi DWORD “NoDrives”.

Thay đổi vị trí cài đặt mặc định
Khi cài đặt các phần mềm hay các chương trình nào đó, Windows thường mặc định sẵn ổ đĩa(thường là C) nhưng bạn lại muốn Windows tự động chọn một ổ đĩa hay đường dẫn khác, tachỉ cần tìm đến giá trị và thay đổi tùy ý bạn:HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\SetupSourcePath

***Kiến thức Windows Registry - Phần VII

Tắt mở Screensaver trên desktop
Các trình screensaver (trình bảo vệ màn hình) thường hoạt động theo thời gian định trước, bạncó thể thay đổi mặc định này theo ý muốn kích hoạt hay tắt screensaver bất cứ lúc nào bằngcách:- Mở Registry Editor, vào Start – Run, gõ “regedit”, Enter.- Tìm đến key:HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ScreenSavers- Tạo một chuỗi mới (string) và đặt tên là Mouse Corners.- Sửa giá trị của string mới này thành –Y-N rồi nhấn F5 để thực hiện thay đổi trên registry.- Thoát khỏi registry. Bây giờ, bạn đã có thể kích hoạt screensaver bằng cách đặt trỏ chuột tạigóc trên cùng bên phải của màn hình và ngược lại, nếu muốn tắt screensaver, bạn cũng đặt trỏchuột tại góc bên trái của màn hình.- Nếu bạn muốn trở lại trạng thái ban đầu, chỉ cần vào lại key:HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ScreenSaversvà xoá Mouse Corners.

Xóa bỏ chức năng Find và Run trên Menu Start
Để ngăn ngừa việc tìm kiếm các tập tin hệ thống để chỉnh sửa hay các chương trình độc hạiđược kích hoạt mà người khác có thể thực hiện thông qua Find và Run trên Menu Start, bạn cóthể gỡ bỏ hai chức năng này với vài thao tác trong Registry:
- Mở Registry Editor, nhấn Start – run, gõ “regedit”, Enter - Tìm đến key:HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer - Phải chuột trên cửa sổ bên phải, tạo một DWORD mới với tên là NoFind- Double click vào DWORD NoFind vừa tạo, và đặt giá trị là 1.Thao tác vừa rồi sẽ giúp bạn gỡ bỏ chức năng FIND (tìm kiếm) trên Menu Start của Windows,và đồng thời cũng khóa phím tắt F3 cho việc tìm kiếm. Để gỡ bỏ chức năng RUN trên thanhMenu Start, bạn cũng làm theo các bước trên nhưng đặt tên của DWORD là NoRun.Để khôi phục lại các chức năng trên, bạn chỉ cần vào lại key:HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer vàthay đổi giá trị của DWORD NoFind hay NoRun thành 0 hoặc xoá chúng đi.

Tùy chọn mũi tên ở shorcut
Tất cả các shorcut đều có một mũi tên nhỏ màu đen ở phía dưới để phân biệt với tập tin hay thư mục gốc. Nếu bạn cảm thấy khó chịu và muốn thay đổi chúng, hãy mở Registry Editor ra và thực hiện các bước sau:- Tìm đến key:HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\explorer\ShellIcons- Một danh sách các icon sẽ hiển thị bên cửa sổ phải (Có thể trong Windows 98 sẽ không có,nhưng bạn đừng quá lo, chỉ cần tạo mới).- Tìm đến giá trị thứ 29. Nếu không có, chỉ cần tạo mới. Giá trị của chuỗi (string) này sẽ là:C:\Windows\system\shell32.dll, 29 (icon thứ 30 trong shell32.dll – icon đầu tiên bắt đầu từ 0).- Bây giờ, bạn cần một icon trắng để thực hiện, bạn có thể tạo icon cho mình với rất nhiều chương trình như của Axelis Icon Workshop. Sau khi tạo xong icon cho riêng mình, bạn thay đổi giá trị 29 thành: C:\vsc\tp143.ico, 0 (bạn thay \vsc\tp143\ bằng đường dẫn đến tập tin iconcủa mình.- Bạn cũng có thể thực hiện theo ý mình với những icon khá thú vị trong shell32.dll.

Thay đổi màu nền cho Outlook Express
Bạn đã nhàm chán với màu nền của Outloook Express, có thể chọn lựa riêng cho mình mộtmàu thật đúng với phong cách của bạn bằng cách:- Mở Registry Editor, và tìm đến key: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\InternetMail And News key.- Bên cửa sổ trái, chọn ColorCycle và chọn Edit and Modify trong menu. Thay đổi giá trị thành1.
- Đóng Registry Editor và Restart, sau đó bạn mở lại Outlook Express.- Bây giờ, mỗi khi bạn sử dụng Outlook Express và tạo một tin nhắn mới, hãy giữ Ctrl-Shift vàgõ phím z để chọn lựa màu sắc làm nền cho tin nhắn. Thực hiện lại thao tác trên để thay đổimàu sắc.

Ngăn Windows tải các tập tin DLL
Windows XP có một “thói quen xấu” là giữ các liên kết thư viện động (dll), chúng tận dụng khá nhiều dung lượng bộ nhớ nên có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống. Bạn có thể buộc Windows thay đổi “thói quen” này bằng cách:- Mở registry Editor, tìm đến key:HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \Explorer - Tìm đến DWORD tên “AlwaysUnloadDLL”. Bạn có thể phải tạo nếu không tìm thấy bằngcách phải chuột ở cửa sổ bên phải và tạo DWORD mới với tên “AlwaysUnloadDLL”.- Đặt giá trị thành 1 để buộc Windows không tải các tập tin thư viện động (DLL).

Phần VIII (end)

Nguồn: Vũ Quang Hiếu
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 104
Join date : 25/06/2012
Age : 33
Đến từ : Hồ Chí Minh

https://luli.1talk.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết